Tư vấn thuốc trị an toàn hiệu quả cùng duocsituvan

Câu chuyện Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi phẫu thuật trĩ

Một bệnh nhân tự điều trị trĩ nhiều năm không khỏi đã xem quảng cáo trên đài truyền hình địa phương, thấy tài nghệ chữa bệnh như thần của các bác sĩ phòng khám Hoàng Kim nên đến đây điều trị. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phẫu thuật trĩ tại đây không những không hết mà còn nặng hơn.

Tiền mất tật mang!

Chị Trịnh Ngọc Yến (41, quê Thạnh Hòa, Thốt Nốt, Cần Thơ) cho biết, chị bị bệnh trĩ từ lâu nhưng sợ đau nên không dám đến bệnh viện.

Sau khi xem truyền hình thấy quảng cáo mổ trĩ không đau, mổ xong được về trong ngày nên chị Yến đi vay mượn tiền của hàng xóm, láng giềng. Ngày 15/7/2016 đến phòng khám đa khoa Hoàng Kim (128 đường 3/2, quận Ninh Kiều- TP Cần Thơ để trị bệnh).

đường 3/2, quận Ninh Kiều- TP Cần Thơ để trị bệnh).

Chị Trịnh Ngọc Yến bị biến chứng nặng sau khi phãu thuật trĩ tại phòng mạch Hoàng Kim
Chị Trịnh Ngọc Yến bị biến chứng nặng sau khi phãu thuật trĩ tại phòng mạch Hoàng Kim

“Tại phòng khám này, tôi được một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc, mặc áo choàng bác sĩ. Có người phiên dịch bên cạnh giải thích tôi bị trĩ độ 3, phải mổ. Sau khi được người đàn ông Trung Quốc phẫu thuật, tôi phải nằm lại đây 3 ngày mới được về”, Chị Yến nói. 

Chị Yến cũng cho biết, sau khi rời phòng khám về nhà, chị bị đau bụng, mệt mỏi, đi cầu không tự chủ. Sau khi uống hết 5 ngày thuốc, chị xuống tái khám. Bệnh vẫn không hết mà có triệu chứng nặng hơn nên chị Yến phải nhập viện đa khoa TP Cần Thơ để điều.

Phòng khám Hoàng kim từng bị phạt 2 lần do không có chứng chỉ hành nghề và một số lỗi khác
Phòng khám Hoàng kim từng bị phạt 2 lần do không có chứng chỉ hành nghề và một số lỗi khác

Tại đây, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ thăm khám, chẩn đoán, chị bị biến chứng do điều trị trĩ không đúng. Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, theo lời chị Yến, tình trạng trĩ của chị Yến trước phẫu thuật có thể ở giai đoạn 3. Do điều trị sai, dẫn đến biến chứng rất nặng là rỉ dịch, rỉ phân liên tục.

“Qua thăm khám hậu môn trực tràng thì thấy cơ vòng hậu môn có dấu hiệu hoại tử, co thắt kém, đi cầu không tự chủ, nhiễm trùng vùng hậu môn. Chúng tôi đã kê đơn điều trị nội khoa từ 3 đến 5 ngày. Nếu tình trạng đi cầu vẫn không tự chủ thì sẽ tiến hành làm hậu môn nhân tạo. Sau này, sẽ đánh giá lại, nếu cơ vòng hồi phục sẽ đóng hậu môn nhân tạo. Ngược lại, cơ vòng không hồi phục, bệnh nhân sẽ phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn”- Bác sĩ Phú nói.

Không được phẫu thuật trĩ tại phòng mạch tư nhưng vẫn làm liều

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, ngày 29/7, thanh tra Sở Y tế Cần Thơ tổ chức kiểm tra đột xuất phòng khám Hoàng Kim.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám chỉ có một bệnh nhân. Sổ sách có ghi danh sách bệnh nhân đến khám và chẩn đoán không đầy đủ, chưa có sổ ghi biên bản phẫu thuật cho từng bệnh nhân.Đặc biệt danh mục phẫu thuật trĩ không được thực hiện tại phòng khám này.

Đoàn thanh tra liên ngành làm việc với bác sĩ Nguyễn Chí Quyết tại phòng mạch Hoàng Kim
Đoàn thanh tra liên ngành làm việc với bác sĩ Nguyễn Chí Quyết tại phòng mạch Hoàng Kim

Theo lời bệnh nhân Yến, người thực hiện phẫu thuật cho chị là bác sĩ Trung Quốc, nhưng thời điểm kiểm tra, hồ sơ lưu bệnh thì người mổ lại là bác sĩ Nguyễn Chí Quyết. Khi đoàn thanh tra yêu cầu phía phòng khám phải thích rõ về mâu thuẫn này.

Bác sĩ Quyết lại nói, tôi không rõ là có phẫu thuật cho bệnh nhân Yến hay không (?) vì còn một số bác sĩ khác làm tại phòng khám này. Còn chủ cơ sở, bà Lê Thị Yến thì lại khẳng định không thuê bác sĩ người Trung Quốc mà phòng khám này chỉ mình bác sĩ Quyết phụ trách điều trị bệnh trĩ ?!

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra bác sĩ Quyết cho biết ông đang đi học lấy chứng chỉ khám bệnh hậu môn trực tràng mới được 1,5 tháng (3 tháng mới có chứng chỉ-PV) và khi có chứng chỉ này thì bác Quyết chỉ được thăm khám cho bệnh nhân chứ không được phẫu thuật tại phòng mạch tư này.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân Yến cho biết, dù sự việc xảy ra đã gần nửa tháng nhưng phía phòng khám gần như “làm lơ”. Đến khi chị có đơn gửi báo chí và cơ quan chức năng thì sáng sớm nay (29/7) có một người tên Toàn đến gặp mặt chồng chị để nói chuyện.

“Sáng nay, anh Toàn đó đến và giới thiệu là đại diện của phòng khám Hoàng Kim. Anh Toàn gặp chồng tôi yêu cầu khi có ai đến hỏi thì nói người khám và mổ cho tôi là người Việt, chứ không phải người nước ngoài. Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý và nói, chuyện như thế nào thì mình nói như vậy chứ sao nói láo được”- Chị Yến cho biết.

Cùng ngày, thanh tra sở Y tế TP Cần Thơ, yêu cầu phòng khám Hoàng Kim ngưng ngay lập tức việc thực hiện phẫu thuật trĩ tại phòng khám; phải đăng ký danh mục phạm vi kỹ thuật trĩ theo đúng quy định nếu có; củng cố, ghi chép sổ sách phẫu thuật theo quy định; thực hiện báo cáo số liệu bệnh nhân tại trạm y tế…

Phòng khám Hoàng Kim từng bị thanh tra sở Y tế Cần Thơ phạt 2 lần. Lần gần đây nhất bị phạt 50 triệu đồng, vì phòng khám này đăng ký nhiều lĩnh vực như nội, ngoại, sản… nhưng bác sĩ thuộc các lĩnh vực đăng ký không có mặt thường xuyên tại đây; phòng mổ cũng được trang bị rất sơ sài, không đảm bảo vệ sinh vô trùng.

Lúc đoàn đến kiểm tra có 1 người mang quốc tịch Trung Quốc đang mặc áo chuyên môn ngồi tư vấn cho bệnh nhân, trong khi Sở Y tế Cần Thơ chưa hề cấp phép cho bác sĩ Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám này.

Nguồn: báo dân trí

 

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia để được tư vấn

Hỏi đáp chuyên gia

Video

Kết nối với chúng tôi