Tư vấn thuốc trị an toàn hiệu quả cùng duocsituvan

CÁCH PHÂN BIỆT TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI VÀ TRĨ HỖN HỢP.

Trĩ nội, Trĩ ngoại và Trĩ hỗn hợp làm sao để phân biệt?

Cha ông ta đã có câu :” Thập nhân cửu Trĩ” tức là cứ 10 người thì có tới 9 người trong một giai đoạn nào đấy của cuộc sống sẽ bị mắc bệnh Trĩ.Điều này đã nói lên được mức độ phổ biến của căn bệnh này. Hiện nay,theo thống kê 55% dân số Việt Nam bị mắc bệnh Trĩ. Tuy nhiên,dù đây là một bệnh khá phổ biến nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu chính xác vê trĩ, đặc biệt là cách phân biệt Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dẫn đến chưa có cách điều trị thích hợp khiến bệnh càng trở nên trầm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Dược sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết 3 loại này qua những triệu chứng bệnh trĩ tiêu biểu dưới đây:

Vị trí xuất hiện của búi trĩ trong từng loại bệnh trĩ
Vị trí xuất hiện của búi trĩ trong từng loại bệnh Trĩ

1.Trĩ nội là gì?

Trĩ nôi là tình trạng các xoang tĩnh mạch bị suy giãn, phình to ra hình thành nên các búi trĩ phía bên trong hậu môn. Đối với trĩ nội búi trĩ nằm trong trực tràng nên không thể nhìn và sờ thấy trong giai đoạn đầu.

Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ, vì vậy để nhận biết trĩ nội bạn chỉ cần nắm rõ những dấu hiệu chính  của từng giai đoạn bệnh:

Tình trạng sa bui trĩ ngày càng nặng theo từng giai đoạn bệnh

+ Trĩ nội độ 1: Ở giai đoạn này búi trĩ mới hình thành nên chưa có hiện tượng sa ra ngoài,không gây đau đớn. Dấu hiệu chính ở giai đoạn 1 đấy là bệnh nhân có hiện tượng đi vệ sinh ra máu, lượng máu nhiều hay ít tùy từng đối tượng. Vì vậy, trĩ nội ở giai đoạn này sẽ khó phát hiện.

+ Trĩ nôi độ 2 : Ở giai đoạn này hiện tượng chảy máu kèm theo đau rát vùng hậu môn mỗi lần đi vệ sinh. Các búi trĩ bắt đầu phình to và sa ra ngoài mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, búi trĩ vẫn có thể tự co vào sau khi đi vệ sinh xong.

+ Trĩ nội độ 3 : Búi trĩ phát triển to hơn, sa ra ngoài sau mỗi lần đi vệ sinh và không tự co vào trong mà phải dùng tay đẩy lên. Trong giai đoạn này triệu chứng chảy máu xảy ra thường xuyên hơn, người bệnh dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Búi trĩ ở độ 3 cũng bắt đầu có hiện tượng sơ hóa.

+ Trĩ nội độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài dù có dùng tay đẩy lên thì búi trĩ cũng không thể vào bên trong hậu môn.Trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu vì búi trĩ to luôn nằm ở bên ngoài. Bệnh nhân có thể gặp phải một số các biến chứng nặng như: tắc mạch dẫn đến hoại tử, viêm nhiễm hậu môn – trực tràng,..

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỚI BÁC SĨ TUẤN

2.Trĩ ngoại là gì?

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại xuất phát bên dưới đường lược và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Do đã nằm ở bên ngoài hậu môn nên các búi trĩ ngoại không thể tự thụt vào bên trong như trĩ nội.

Biểu hiện của bệnh Trĩ ngoại tuy không chia theo cấp độ như trĩ nội. Tuy nhiên biểu hiện  theo từng giai đoạn phát triển của bệnh cũng khác nhau

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường cảm giác đau đớn, không chỉ vùng hậu môn mà toàn cơ thể, kèm theo các dấu hiệu thường thấy như cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở hậu môn. Nặng hơn còn chảy máu hậu môn do búi trĩ ngoại thường xuyên cọ xát với quần. Kéo dài tình trạng này thì sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm hậu môn.

Đừng để cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng bệnh trĩ
Đừng để cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng bệnh Trĩ.

3.Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là tình trạng bệnh nhân bị mắc cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Khi mắc trĩ hỗn hợp bệnh nhân sẽ rất đau đớn và việc điều trị trĩ cũng mất rất nhiều thời gian.Nguyên nhân mắc Trĩ hỗn hợp là do bệnh nhân trì hoãn điều trị hoặc điều trị không dứt điểm trĩ nội hoặc trĩ ngoại, Khi để bệnh tiến triển lâu ngày phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Các dấu hiệu tiêu biểu của trĩ hỗn hợp bao gồm: đại tiện ra máu, tiết dịch nhờn và sa búi trĩ.

Phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp có thể phân biệt bởi 3 yếu tố: vị trí, cấu trúc bề mặt và dây thần kinh cảm giác.

Trĩ nội Trĩ ngoại Trĩ hỗn hợp
Xuất phát ở bên trên đường lược Xuất phát bên dưới đường lược Có thể xuất hiện đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại
Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng Có thể cả hai
Do không có thần kinh cảm giác nên thường không thấy đau buốt Bệnh gây đau do có thần kinh cảm giác ở các búi trĩ ngoại Bệnh gây đau do có thần kinh cảm giác ở các búi trĩ ngoại

 

Trĩ hỗn hợp là hậu quả của việc để bệnh diễn biến lâu ngày
Trĩ hỗn hợp là hậu quả của việc để bệnh diễn biến lâu ngày.

Trên thực tế tỷ lệ mắc của 3 dạng bệnh trĩ đều như nhau . Tùy vào cơ địa từng người mà có biểu hiện khác nhau. Vì vậy, Khi có dầu hiệu mắc bệnh trĩ bạn nên đến khám bác sĩ để biết chính xác tình trạng bệnh của mình, từ đó sẽ có có phương pháp điều trị trĩ thích hợp. Tránh tình trạng để bệnh tiến triển quá nặng chỉ còn cách Phẫu thuật bệnh nhân sẽ rất đau và mất nhiều thời gian để hồi phục.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỚI BÁC SĨ TUẤN

Nếu bạn còn cần tư vấn thêm thì đừng ngần ngại để gửi câu hỏi cho Dược sĩ, Bác sĩ của chúng tôi .

Hoặc liên hệ trực tiếp số (Call/Zalo) : 097.1121.336.( Dược Sĩ Ngọc ).

 

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia để được tư vấn

Hỏi đáp chuyên gia

Video

Kết nối với chúng tôi